Health Care 14/2560

ประโยชน์ส้ม

1.ส้มมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นเยี่ยม เพราะแค่เพียงเรากินส้มสด 100 กรัม จะได้รับเบต้าแคโรทีนถึง 82 ไมโครกรัม และวิตามินซี 42 มิลลิกรัม เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวัน
2.ประโยชน์ของส้มช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย ทำให้หน้าใส เมื่อเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายจะสังเคราะห์ได้น้อยลง แต่ส้มสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนได้ เมื่อเรากินส้มเป็นประจำจึงช่วยลบเลือนริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่แห้งแตก ทำให้หน้าใส
3.เบต้าแคโรทีนในส้มมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ที่จะมาทำลายเซลล์ผิวหนังของเราให้เหี่ยวย่น อันเป็นบ่อเกิดริ้วรอยแห่งวัย เบต้าแคโรทีนจะช่วยชะลอความเสื่อมในร่างกาย ทำให้ผิว เส้นผม มีสุขภาพดี ทั้งยังทำให้ผนังหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยแข็งแรง คนที่กินส้มเป็นประจำจึงมักหน้าใส

4.ส้มมีแคลเซียมและวิตามินดีใกล้เคียงกับนม แคลเซียมที่ได้จากส้มจะไปเสริมสร้างกระดูก และยิ่งได้รับวิตามินซี และวิตามินดีที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มกระบวนการดังกล่าวให้ได้ผลดียิ่งขึ้น
5.วิตามินซีสูงในส้มช่วยรักษาอาการโรคเลือดออกตามไรฟันได้ แต่ในส้มมีกรดอะซีติกที่อาจทำลายสารเคลือบฟัน จึงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากกินหรือดื่มน้ำส้ม
6.เป็นน้ำดื่มแก้หระหาย การดื่มน้ำส้มช่วยแก้กระหาย เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ทำให้ร่างกายสดชื่น
7.วิตามินซีในส้มมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้
8.ประโยชน์ของการกินส้มช่วยลดภาวะความเครียด คนที่มีความเครียด นอนไม่หลับ ก่อนนอนให้ลองกินส้ม 2 ผล ติดต่อกันหลายๆ วัน จะคลายความเครียดลงได้
9.ส้มช่วยป้องกันการเป็นอัมพาต หากกินผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ
10.ส้มมีกากใยสูง ประโยชน์ป้องกันท้องผูก เพราะกากใยในส้มช่วยในการขับถ่ายได้ดี มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ
11.เปลือกส้มมีสรรพคุณเหมือนยาดม  เนื่องจากเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นระบบประสาทได้ดี
12.เปลือกส้มมีสารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยกรองสารพิษในตับ หากกินส้มที่เสิร์ฟพร้อมเปลือกคู่กับอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ จะช่วยย่อยอาหารที่มีไขมันสูงได้ดี
13.เปลือกส้มมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งได้
14 เปลือกส้มมีสรรพคุณแทนยากันยุง  โดยนำเปลือกส้มแห้งมาจุดไฟจนมีกลิ่นหอม ใช้ไล่ยุงได้ น้ำมันระเหยในเปลือกส้มจะฟุ้งส่งกลิ่นหอม ป้องกันยุง


ภาพ และข้อมูลจาก 

สุขภาพดี