Health Care 17/2560

ประโยชน์น้ำมันมะกอก


6 สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำมันมะกอกต่อร่างกาย
  1. น้ำมันมะกอกมีสรรพคุณช่วยระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ หากรับประทานแทนน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันจากสัตว์จะช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัวผิดปกติ รวมทั้งป้องกันโรคอื่นๆ เช่น หัวใจล้มเหลว หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตก และโรคไต
  2. ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกช่วยเพิ่มวิตามิน E ให้ผิว เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถทำให้ผิวหนังชั้นกำพร้าที่หยาบกร้านชุ่มชื่นจากภายในได้ ยิ่งรับประทานน้ำมันมะกอกคู่กับผักสดยิ่งช่วยเพิ่มทั้งวิตามิน C และวิตามิน E ทำให้ผิวหนังแข็งแรง ชุ่มชื่นและลดรอยเหี่ยวย่นได้
  3. สรรพคุณของน้ำมันมะกอกเป็นอาหารชีวจิตป้องกันมะเร็ง อย่างที่ทราบว่าน้ำมันมะกอกมีไขมันที่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่น้ำมันมะกอกจะมีฤทธิ์ในการยับยั้งเนื้องอกที่เกิดกับอวัยวะบางส่วนในร่างกายได้ เช่น ลำไส้ใหญ่ ปีกมดลูก เต้านมและต่อมลูกหมาก และยังมีส่วนช่วยในการต่อต้านการเกิดติ่งเนื้อตามอวัยวส่วนต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นอีกด้วย
  4. ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน น้ำมันมะกอกเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ จากการรับประทานอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคกระดูกพรุน
  5. น้ำมันมะกอกช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น น้ำมันมะกอกเป็นสารที่ดีต่อกระเพาะอาหารมาก โดยมีข้อมูลจากงานวิจัยของสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า น้ำมันมะกอกช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากอาการกระเพาะอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา นอกจากนี้ยังดีต่อตับอ่อน ลำไส้ และถุงน้ำดีอีกด้วย
  6. น้ำมันมะกอกช่วยรักษาสมดุลของระบบต่อมไร้ท่อ สารในน้ำมันมะกอกมีส่วนในการป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย โดยเฉพาะในรายที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน จากการทดลองพบว่าผู้ที่รับประทานน้ำมันมะกอกแทนน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันจากสัตว์จะมีปริมาณน้ำตาลในเลือดลดลงกว่า 12% นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังช่วยให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย
ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกต่อการดูแลผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม
  1. น้ำมันมะกอกช่วยรักษาอาการไหม้จากแสงแดดเพียงได้น้ำมันมะกอกผสมกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วชโลมบนผิวหน้า นวดเพียงเบาๆ จะช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากน้ำส้มสายชูทำหน้าที่บรรเทาอาหารอักเสบ ส่วนน้ำมันมะกอกทำหน้าที่ล็อกความชุ่มชื่นให้กับผิว
  2. น้ำมันมะกอกช่วยบำรุงเส้นผมที่ชี้ฟู น้ำมันมะกอกเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทีนิยมนำมาใช้กับเส้นผม โดยสามารถใช้หมักผมก่อนสระหรือหลังสระ โดยในน้ำมันมะกอกจะให้กลิ่นที่หอมอ่อนๆ นำมานวดบริเวณปลายผมรักษาอาการแตกปลายของเส้นผมที่ผ่านสารเคมีจาการทำสี ยืดหรือดัด หรือจะนำมาผสมกับครีมนวดผมทำเป็นทรีทเม้นบำรุงเส้นผม
  3. น้ำมันมะกอกช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวระหว่างอาบน้ำ หากบ้านใครมีอ่างอาบน้ำ นับว่าวิเศษเลย! เพียงแค่หยดน้ำมันมะกอกลงในอ่างอาบน้ำเพียง 5 ช้อนชาและลงไปแช่น้ำมันมะกอกจะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ลดอาการแตกแห้งของผิวหนัง

ภาพ และข้อมูลจาก
สุขภาพดี