News-122561

กลุ่มนักลงทุนใหญ่ของ 'แอปเปิล' เรียกร้องไม่ให้เด็กเสพติดอุปกรณ์มือถือ


  • วันที่ 9 มกราคม สำนักข่าว ผู้จัดการ รายงานว่าจานา พาร์ตเนอร์ส แอลแอลซี ซึ่งตั้งฐานอยู่ในนิวยอร์ก และ กองทุนเกษียณอายุของครูอาจารย์รัฐแคลิฟอร์เนีย “แคลิฟอร์เนีย สเตท ทีชเชอร์ส รีไทร์เมนต์ ซิสเตม” หรือ CalSTRS กล่าวในจดหมายเปิดผนึกส่งถึงแอปเปิลในวันจันทร์ (8 ม.ค.) ว่า บริษัทต้องเสนอทางเลือกและเครื่องมือต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในการสู้รบปรบมือกับความเย้ายวนชวนให้เสพติดของพวกเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ของบริษัท
“มีความคิดเห็นซึ่งกำลังพัฒนากลายเป็นฉันทามติไปแล้วทั่วโลก รวมทั้งในซิลิคอน แวลลีย์ ด้วย ที่ว่า จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงผลต่อเนื่องระยะยาวซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ ของเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งหลายกันตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นทีเดียว และไม่มีบริษัทใดสามารถที่จะโยนภาระรับผิดชอบนี้ออกไปยังภายนอกได้” จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้กล่าว
“แอปเปิลสามารถที่จะแสดงบทบาทอันสำคัญยิ่งในการส่งสัญญาณไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมนี้ว่า การให้ความใส่ใจเป็นพิเศษต่อสุขภาพและพัฒนาการของคนรุ่นต่อไปนั้น คือวิธีการทำธุรกิจที่ดี อีกทั้งเป็นสิ่งถูกต้องที่จะกระทำ” จดหมายนี้ระบุ
  • กลุ่มนักลงทุนทั้ง 2 รายนี้รวมกันแล้วเป็นผู้ควบคุมหุ้นแอปเปิลคิดเป็นมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์
  • ข้อเสนอต่างๆ ซึ่ง 2 กลุ่มนี้ระบุในจดหมายส่งถึงแอปเปิล มีดังเช่น จัดตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาชุดหนึ่งซึ่งประกอบด้วยผู้ชำนาญพิเศษทางด้านพัฒนาการของเด็ก, เสนอให้พวกนักวิจัยสามารถใช้ข้อมูลข่าวสารที่มีอยู่มากมายมหาศาลของแอปเปิล, และเพิ่มพวกซอฟต์แวร์ด้านเครื่องมือทางระบบโมบาย ซึ่งจะทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองมีทางเลือกมากขึ้นในการปกป้องคุ้มครองสุขภาพลูกหลานของพวกตน
  • จดหมายเปิดผนึกได้อ้างอิงการศึกษาและผลสำรวจต่างๆ หลายหลาก ในเรื่องเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนและสื่อสังคมอย่างเมามัน จะสามารถส่งผลกระทบทางลบต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายของเด็กๆ อย่างไรบ้าง โดยที่มีตัวอย่างทั้งผลของการที่เทคโนโลยีดิจิตอลหันเหความสนใจของเด็กๆ ออกไปจากห้องเรียน, นักเรียนมีความสามารถต่ำลงในการโฟกัสที่ภาระหน้าที่ในการศึกษา, และมีความเสี่ยงสูงขึ้นที่จะฆ่าตัวตายและเกิดอาการซึมเศร้า
  • การเรียกร้องของกลุ่มนักลงทุนทั้ง 2 นี้ สามารถถือได้ว่าเป็นการสะท้อนถึงความกังวลห่วงใยที่เพิ่มขึ้นทุกทีในตลอดทั่วโลก เกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวที่จะเกิดจากการใช้เครื่องมืออุปกรณ์โมบายและสื่อสังคม โดยเฉพาะต่อผู้ที่เริ่มใช้สมาร์ทโฟนตั้งแต่ยังอายุน้อย
  • บริษัทเทคโนโลยีไม่ได้มีการยอมรับอย่างเปิดเผยว่าแกดเจ็ตของพวกเขาอาจกลายเป็นสิ่งเสพติดได้ แต่ก็มีบุคคลวงในซิลิคอน แวลลีย์ บางส่วนเริ่มพูดจากับสื่อ ในเรื่องที่ว่าพวกแกตเจ็ต, แอปพลิเคชั่นโมบาย, และเว็บไซต์สื่อสังคมทั้งหลาย มีการวางแผนออกแบบกันอย่างไรเพื่อให้กลายเป็นสิ่งเสพติด และดึงดูดความสนใจของยูสเซอร์เอาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ภาพ และข้อมูลจาก