News 144/2560


เวิลด์แบงค์ยกไทยติดท็อป10โลก


  • วันที่ 1 พฤศจิกายน สำนักข่าวผู้จัดการ รายงานว่ารายงานประจำปีเกี่ยวกับความพยายามส่งเสริมการลงทุนและสร้างงานผ่านการลดกฎระเบียบจุกจิกทางราชการและปฏิรูปข้อบังคับต่างๆ ธนาคารโลกระบุด้วยว่าเป็นอีกครั้งที่เหล่าประเทศแถบแอฟริกาใต้เขตตอนใต้ทะเลทรายซาฮารา เป็นภูมิภาคที่พบเห็นความก้าวหน้ามากที่สุด ทว่าแต่ละประเทศมีผลงานแตกต่างกันค่อนข้างมาก
"มันน่าปลื้มใจอย่างยิ่งที่เห็นมีการปฏิรูปมากมายในเศรษฐกิจและภาคส่วนต่างๆ ที่มีความจำเป็นสำหรับพวกเขามากที่สุด" ริตา รามัลโย รักษาการหัวหน้า Global Indicators Group ของธนาคารโลกระบุในถ้อยแถลง
  • รายงานประจำปีซึ่งจัดทำเป็นปีที่ 15 แล้ว เป็นการติดตามขอบเขตชี้วัดต่างๆ อย่างเช่นความสะดวกในการเริ่มต้นธุรกิจ, การเข้าถึงโครงข่ายไฟฟ้า, การบังคับใช้สัญญา, ภาษีและกระบวนการล้มละลาย จากนั้นก็ทำการให้คะแนนด้านสภาพแวดล้อมเชิงพาณิชย์และการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจแก่แต่ละประเทศในช่วงเวลานั้นๆ
  • ประเทศต่างๆที่มีคะแนนสูงมีแนวโน้มที่จะสร้างงานได้มากกว่า แต่รายงานเตือนว่าความสัมพันธ์กันเหล่านี้ไม่ควรถูกมองในฐานะมูลเหตุ ส่วนหลายประเทศที่มีคะแนนต่ำก็มีแนวโน้มแสดงให้เห็นถึงความไม่เสมอภาคทางรายได้อย่างสูงเช่นกัน
  • ด้วย โซมาเลีย ยังคงอยู่ตำแหน่งล่างๆของตาราง แต่ มอริเชียส รั้งอันดับ 25 สูงกว่า ไทย, โปแลนด์และสเปน นั่นแสดงว่าเหล่าประเทศเขตตอนใต้ทะเลทรายซาฮารามีสถานการณ์ที่แตกต่างกันอย่างมาก
  • ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ตอนนี้อนุญาตให้พวกผู้หญิงประกอบธุรกิจโดยไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากสามีก่อน แต่อีก 36 ประเทศยังคงกำหนดเงื่อนไขต่างๆก่อนที่สตรีจะได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ประกอบการ
  • รายงาน Doing Business ประจำปี 2017 ของเวิลด์แบงค์ ระบุว่า นิวซีแลนด์, สิงคโปร์ และเดนมาร์ก ยังคงครองอันดับ 1, 2 และ 3 ตามลำดับประเทศที่มีความสะดวกในการประกอบธุรกิจ ตามด้วย เกาหลีใต้, เขตปกครองพิเศษฮ่องกง, จีน, สหรัฐฯ, นอร์เวย์, จอร์เจีย และสวีเดน
  • สำหรับท็อป 10 ของประเทศที่มีความก้าวหน้าในการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจมากที่สุด บนพื้นฐานของการลงมือปฏิรูป ได้แก่ บรูไน(2ปีติดต่อกัน), ไทย, มาลาวี, โคโซโว, อินเดีย, อุซเบกิสถาน, แซมเบีย, ไนจีเรีย, จิบูตี และเอลซัลวาดอร์ โดยประเทศที่ติดอันดับ 10 ชาติที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด ทั้งด้านระดับและขนาดของรายได้ มีถึงครึ่งหนึ่งที่ติดอันดับเป็นครั้งแรก ได้แก่ เอลซัลวาดอร์, อินเดีย, มาลาวี, ไนจีเรีย และไทย 

ภาพ และข้อมูลจาก