News 150/2560

แถลงเสนอชื่อ'พาวเวลล์'เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐฯคนใหม่

  • วันที่ 3 พฤศจิกายน สำนักข่าวผู้จัดการรายงานว่าพาวเวลล์ ซึ่งถูกแต่งตั้งบอร์ดบริหารของเฟดในปี 2012 โดยบารัค โอบามา ประธานาธิบดี ณ ขณะนั้น โผล่ขึ้นมาเป็นตัวเลือกของทรัมป์จากบรรดาตัวเต็ง 5 คนที่ถูกคาดหมายว่าจะได้รับการเสนอชื่อ ในนั้นรวมถึง เยลเลน และคนอื่นๆที่เป็นตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินอย่างสุดขั้ว
  • พาวเวลล์ จำเป็นต้องได้รับการรับรองจากวุฒิสภา แต่เขาเคยผ่านกระบวนการนี้มาแล้ว เมื่อครั้งที่ก้ามาเป็นสมาชิกของบอร์ดผู้ว่าการเฟด
ในถ้อยแถลงที่ทำเนียบขาว ทรัมป์ ยกย่อง พาวเวลล์ ว่าเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง ฉลาดและมีความรับผิดชอบ "เขาผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นผู้สร้างฉันทามติสำหรับนโยบายการเงินที่เขาเชื่อถือ จากประวัติของเขา ผมมั่นใจว่า เจย์ มีความเฉลียวฉลาดและความเป็นผู้นำที่จะนำพาเศรษฐกิจของเรา" 
  • การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการยุติการสรรหานานหลายเดือน ที่เปิดทางให้ ทรัมป์ ได้ทั้งการเปลี่ยนแปลงผู้นำองค์กรและความต่อเนื่องจากตัวของ พาวเวลล์ ที่เป็นส่วนหนึ่งของเฟดภายใต้การบริหารงานของเยลเลน ซึ่งช่วยมอบความเสถียรแก่เศรษฐกิจและตลาดในช่วงหลายปีผ่านมา
  • พาวเวลล์ อดีตทนายความและนายธนาคารเพื่อการลงทุนวัย 64 ปี สนับสนนุนคำชี้แนะโดยทั่วไปของเยลเลนในทิศทางนโยบายทางการเงิน และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็ได้แสดงความกังวลร่วมกับเธอเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังอ่อนแอ พร้อมเห็นควรใช้แนวทางระมัดระวังต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
  • ในเดือนมิถุนายน เขาปกป้องแนวทางค่อยๆปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดและวิพากษ์วิจารณ์ฝ่ายที่เห็นตรงข้าม ในนั้นรวมถึงพวกผู้ท้าชิงของเขาในตำแหน่งประธานเฟด ที่แย้งว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดเสี่ยงก่อภาวะเงินเฟ้อรุนแรงและปัญหาอื่นๆตามมา
  • ทั้งนี้ในหลายๆโอกาส ทรัมป์ เคยบอกว่าเขาอยากให้คงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำต่อไป จุดยืนที่ทำให้บางคนในนั้นมีชื่อติดโผผู้ถูกเลือกเป็นประธานเฟดคนถัดไป ในนั้นรวมถึง จอห์น เทย์ลเรอ์ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลันสแตนฟอร์ดและ เควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด เช่นเดียวกับ แกรี โคห์น ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทำเนียบขาว

ภาพ และข้อมูลจาก